ละมุด
ละมุด
ภาษาอังกฤษ Sapodilla มีชื่อท้องถิ่นอื่นๆ เช่น
ชวานิลอ (ปัตตานี, มลายู, ยะลา), สวา เป็นต้น
ชื่อวิทยาศาสตร์ Manikara
zapota (L.) P.Royen จัดอยู่ในวงศ์ Sapotanceae
ลักษณะของผลละมุด :
จะเป็นรูปไข่ หรือมีปลายแหลม ผิวมีสีน้ำตาล ผลดิบจะมียางสีขาวคล้ายนม ในยางมีสารที่ช่อว่า “Gutto” รสฝาด
แข็งส่วนผลสุกจะนิ่ม
มีรสหวานไม่มียาง
ข้างในผลมีเมล็ดรูปยาวรีสีดำฝังอยู่ในเนื้อ ใน 1 ผลจะมีเมล็ดประมาณ 2-6 เมล็ด
**เคล็ดลับการเลือกซื้อละมุด
อย่างแรกให้ลองจับที่ผิวเบาๆ ถ้าผิวไม่นุ่มมากก็ใช้ได้ ลักษณะภายนอกของผลดูเกลี้ยงกลม มีสีน้ำตาลเป็นสีน้ำตาลเป็นธรรมชาติและขั้วไม่หลุดหัก
**
ประโยชน์ของละมุด
1. ละมุดมีวิตามินซีสูงจึงช่วยเสริมภูมิคุ้มกันโรค และช่วยป้องกันหวัดได้
2. สรรพคุณของละมุด
เมล็ดใช้เป็นยาบำรุงกำลัง
3. การรับประทานละมุดจะช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น
กระปรี้กระเปร่า
4. เปลือกของลำต้นละมุด
นำมาต้มปรุงเป็นยาแก้บิด
5. สรรพคุณของละมุด
ยางใช้เป็นยาถ่ายพยาธิชนิดรุนแรง
6. มีเส้นใยมาก
จึงช่วยในการขับถ่ายและป้องกันอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี
และยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้อีกด้วย
7. ใช้รับประทานเป็นผลไม้
ทำไวน์ หรือนำมาทำน้ำละมุด
8. ยางที่มีสีขาวทุกส่วนของลำต้น สามารถนำไปใช้ทำหมากฝรั่งและรองเท้าบูทได้
วิธีทำน้ำละมุด
1. วัตถุดิบที่ต้องเตรียมมีดังนี้ เนื้อละมุด 1 ถ้วย, เกลือป่น ¼ ช้อนชา, น้ำแข็งทุบ 1 แก้ว, น้ำเปล่า 1 ถ้วย
2. นำผลละมุดมาปอกเปลือกและเอาเมล็ดออก เอาแต่เนื้อแล้วใส่ลงไปในเครื่องปั่น
3. หลังจากนั้นให้เติมเกลือป่น
น้ำเปล่า และน้ำแข็งลงไปตามลำดับ
4. ปั่นจนละเอียดให้เนื้อเข้ากัน
5. นำมารินใส่แก้วเป็นอันเสร็จ
ที่มา >>
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น