วันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ละมุดก็มีประโยชน์เหมือนกันน่ะ !!!



  

   ละมุด 

 ละมุด ภาษาอังกฤษ Sapodilla  มีชื่อท้องถิ่นอื่นๆ เช่น ชวานิลอ (ปัตตานี, มลายู, ยะลา), สวา เป็นต้น  ชื่อวิทยาศาสตร์ Manikara  zapota (L.) P.Royen จัดอยู่ในวงศ์ Sapotanceae 


ลักษณะของผลละมุด :
     จะเป็นรูปไข่  หรือมีปลายแหลม ผิวมีสีน้ำตาล  ผลดิบจะมียางสีขาวคล้ายนม  ในยางมีสารที่ช่อว่า “Gutto” รสฝาด  แข็งส่วนผลสุกจะนิ่ม  มีรสหวานไม่มียาง  ข้างในผลมีเมล็ดรูปยาวรีสีดำฝังอยู่ในเนื้อ ใน  1 ผลจะมีเมล็ดประมาณ 2-6 เมล็ด


**เคล็ดลับการเลือกซื้อละมุด  อย่างแรกให้ลองจับที่ผิวเบาๆ ถ้าผิวไม่นุ่มมากก็ใช้ได้  ลักษณะภายนอกของผลดูเกลี้ยงกลม  มีสีน้ำตาลเป็นสีน้ำตาลเป็นธรรมชาติและขั้วไม่หลุดหัก **

     
          ประโยชน์ของละมุด

1.  ละมุดมีวิตามินซีสูงจึงช่วยเสริมภูมิคุ้มกันโรค  และช่วยป้องกันหวัดได้
2.  สรรพคุณของละมุด เมล็ดใช้เป็นยาบำรุงกำลัง
3.  การรับประทานละมุดจะช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า
4.   เปลือกของลำต้นละมุด นำมาต้มปรุงเป็นยาแก้บิด
5.   สรรพคุณของละมุด ยางใช้เป็นยาถ่ายพยาธิชนิดรุนแรง
6.   มีเส้นใยมาก จึงช่วยในการขับถ่ายและป้องกันอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี และยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้อีกด้วย
7.   ใช้รับประทานเป็นผลไม้ ทำไวน์ หรือนำมาทำน้ำละมุด
8.    ยางที่มีสีขาวทุกส่วนของลำต้น  สามารถนำไปใช้ทำหมากฝรั่งและรองเท้าบูทได้                                      


 วิธีทำน้ำละมุด

1. วัตถุดิบที่ต้องเตรียมมีดังนี้  เนื้อละมุด 1 ถ้วย, เกลือป่น ¼ ช้อนชา, น้ำแข็งทุบ 1 แก้ว, น้ำเปล่า 1 ถ้วย
2. นำผลละมุดมาปอกเปลือกและเอาเมล็ดออก  เอาแต่เนื้อแล้วใส่ลงไปในเครื่องปั่น
3. หลังจากนั้นให้เติมเกลือป่น น้ำเปล่า และน้ำแข็งลงไปตามลำดับ
4. ปั่นจนละเอียดให้เนื้อเข้ากัน
5.  นำมารินใส่แก้วเป็นอันเสร็จ




ที่มา >> 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น